VÌ SAO CỬA THOÁT HIỂM CHUNG CƯ LUÔN PHẢI ĐÓNG VÀ CHỈ MỞ 1 CHIỀU?

Cửa thoát hiểm chung cư luôn phải đóng kín. Đồng thời, cửa chỉ có thể mở được 1 chiều từ hành lang vào lối thoát hiểm cầu thang bộ.

Đây là quy định bắt buộc đối với cư dân sinh sống tại các tòa nhà cao tầng, nhà chung cư. Vì sao lại như vậy? Cùng KING BAC tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lý do cửa thoát hiểm chung cư phải đóng kín

Ngay từ ban đầu, để được cấp phép xây dựng, mọi công trình chung cư, nhà cao tầng đều phải trình bản vẽ thẩm duyệt phòng cháy.

Trong đó hạng mục cửa chống cháy và cửa thoát hiểm đều phải được thiết kế theo đúng những quy chuẩn về xây dựng và phòng chống cháy nổ. Có như vậy, công trình mới được cấp phép xây dựng và mới có thể triển khai được những bước tiếp theo.

Cửa thoát nạn chung cư luôn phải đóng. Vì sao?

Như vậy, không phải ngẫu nhiên mà cửa thoát hiểm chung cư bắt buộc phải được xây dựng tại mọi tòa chung cư.

Loại cửa này chỉ phát huy được vai trò của mình trong tình huống khẩn cấp như cháy nổ. Bình thường, cửa luôn đóng để nếu xảy ra cháy, khói bụi không lọt vào bên trong lối thoát hiểm – cầu thang bộ được. Lúc này, cư dân sinh sống tại các tầng trong tòa nhà có thể di chuyển vào thang thoát hiểm, thoát thân khỏi đám cháy và khói bụi. Nhờ vậy, có thể di chuyển đến khu vực an toàn, bảo toàn được mạng sống.

Chính vì thế mục đích như vậy, đòi hỏi cửa thoát nạn phải được đặt tại các vị trí có sự tính toán kỹ càng, kích thước đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao nhất. Cũng chính vì lý do đó, cửa thoát hiểm chung cư bao giờ cũng là cửa thoát hiểm chống cháy.

Cần nâng cao ý thức của người dân sống tại chung cư

Đa phần người dân sinh sống tại các chung cư không hiểu rõ tác dụng và nguyên tắc luôn đóng kín của cửa thoát hiểm chống cháy.

Chính vì vậy, hiện tượng mở cửa thoát hiểm cho thoáng mát, thậm chí cửa thoát hiểm bị mở ra rồi bị chặn lại bằng đồ vật không hiếm khi xảy ra tại các chung cư. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại về người và tài sản là điều tất yếu.

Mùa hè nắng nóng đang đến rất gần. Nguy cơ cháy nổ cũng ngày càng cao hơn. Do đó, việc cần làm không chỉ là nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống cháy nổ (kiểm tra thiết bị điện thường xuyên, cẩn trọng khi dùng bếp gas, chú ý hệ thống báo cháy…). Đó còn là việc nâng cao nhận thức và ý thức trong sử dụng cửa thoát hiểm thang bộ đúng mục đích.

Vì sao cửa thoát hiểm chung cư chỉ mở 1 chiều?

Cửa thoát hiểm nói chung và cửa thoát hiểm dành cho chung cư nói riêng chỉ mở 1 chiều (thông thường là từ hành lang ra cầu thang bộ) mà không cho phép đi theo hướng ngược lại.

Loại cửa này có thể đảm bảo được chức năng như vậy chính là nhờ thanh đẩy panic, hay còn gọi là khóa cửa thoát hiểm.

Khóa thanh thoát hiểm là một thanh ngang được gắn trực tiếp vào cánh cửa, cách mặt đất khoảng 1 mét. Khi cần, người sử dụng chỉ cần ấn vào nút trên thanh thoát hiểm là cửa tự động mở ra cho người sử dụng lách vào lối thoát hiểm. Sau đó, cửa lại tự động đóng lại nhờ tay co thủy lực.

Cửa thoát nạn chung cư chỉ mở được 1 chiều để:

  • Đảm bảo an ninh tòa nhà

Cửa thoát hiểm không thể mở theo chiều ngược lại từ lối thoát hiểm ra hành lang. Nhờ vậy có thể tránh được kẻ trộm, kẻ gian đi theo lối cầu thang bộ lên các tầng trong tòa nhà.

  • Đảm bảo lối thoát hiểm chỉ lưu thông 1 chiều, tránh va chạm và gây chậm trễ trong quá trình thoát nạn.
  • Giúp cách ly ngọn lửa và khói bụi tràn vào lối thoát hiểm, đảm bảo đủ thời gian cho con người để kịp thời di chuyển đến nơi an toàn.

Quy định chung về cửa thoát hiểm chung cư

Tiêu chuẩn về cửa thoát nạn dành cho nhà chung cư được quy định cụ thể tại QCVN 06:2021/BXD và Thông tư 02:2021 về việc ban hành Quy chuẩn nói trên:

– Khi tổng diện tích các căn hộ trên 1 tầng chung cư > 500 m2 thì phải có ít nhất 2 lối thoát nạn & 2 cửa thoát hiểm trở lên.

– Các tầng hầm và nửa hầm chung cư phải có ≥ 2 hai lối ra thoát nạn & cửa thoát hiểm khi có diện tích > 300 m2 hoặc dùng cho hơn 15 người có mặt đồng thời.

– Khi có từ 2 lối ra thoát nạn & 2 cửa thoát hiểm trở lên, chúng phải được bố trí phân tán.

– Khi xác định chiều rộng cửa và lối thoát nạn cần tính đến dạng hình học của đường thoát nạn qua cửa thoát nạn, đảm bảo không cản trở việc vận chuyển cáng cứu thương.

– Các cửa thoát nạn chung cư phải không khóa để có thể mở được mà không cần chìa. Đồng thời, phải có cơ cấu tự đóng và khe cửa phải được chèn kín để ngăn khói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0926.887.699
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon